Trong nước

Người nhập cảnh từ vùng dịch Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ phải cách ly 14 ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 chiều 24.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ trước Tết đến nay, Việt Nam đã đạt được những thành công bước đầu quan trọng trong việc chống dịch COVID-19. Theo Thủ tướng, toàn xã hội đã phản ứng tích cực trước những chỉ đạo của Chính phủ. Nhân dân đoàn kết, tin tưởng, chia sẻ khó khăn, chia sẻ với chính quyền chống dịch.

Thống kê tình hình dịch bệnh COVID-19. Ảnh Bộ Y tế.
“Sự nỗ lực phòng chống dịch của Việt Nam được quốc tế ghi nhận. Phần thưởng lớn là niềm tin của nhân dân và quốc tế vào tinh thần chống dịch của Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ, còn những bất cập, tồn tại là còn những địa phương chủ quan và khăng năng sẵn sàng ứng phó dịch bệnh cần phải củng cố thêm. Vì vậy, thời gian tới cần phải khống chế căn bản dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Diễn biến tình hình dịch bệnh tại thế giới. Ảnh Bộ Y tế.
“Chúng ta cần sớm phấn đấu không ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới và nhanh chóng chữa khỏi những người nhiễm COVID-19, kể cả người nước ngoài ở Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ chấp thuận việc cách ly 14 ngày với người đến và đi qua vùng dịch ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Đồng thời, cần tiếp tục hạn chế tụ tập đông người để phòng dịch bệnh lây lan.

Thủ tướng yêu cầu cách ly kịp thời mọi đối tượng từ vùng có dịch đến Việt Nam đủ 14 ngày. Đặc biệt cần khoanh vùng, dập dịch như ở Vĩnh Phúc thời gian qua. Không để lây chéo trong cộng đồng. Những bệnh nhân dương tính cần được điều trị tốt, hạn chế tử vong.

Thủ tướng cho biết, sau cuộc họp này, Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị tiếp theo về việc phòng, chống dịch COVID-19.

“Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh chống dịch và cố gắng thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch tốt và thực hiện phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo bình thường”, ông nói.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị khởi động chiến dịch Du lịch Việt Nam an toàn, hàng không Việt Nam an toàn… Đồng thời các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu hàng hoá không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như rau củ quả, đồ gỗ… Đặc biệt, cần phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.

“Chính phủ không phản đối khung năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng phải xem xét tình hình dịch bệnh trên thế giới để có quyết định thời điểm học sinh đi học trở lại”, Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu các cấp chính quyền phải đồng cam cộng khổ với người dân trong chống dịch. Người đứng đầu Chính phủ cám ơn nhân dân, các lực lượng chức năng đã đóng góp vào việc chống dịch COVID-19. Ông kỳ vọng, trong hoàn cảnh nào, người dân cũng được bình an.

*Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, với tình hình dịch ở Hàn Quốc, Bộ đã khuyến cáo công dân Việt Nam không đến hai tỉnh của Hàn Quốc đang có dịch; không khuyến khích công dân Việt Nam du lịch đến những nơi này; không khuyến khích công dân nước khác quá cảnh ở hai nơi này và nhập cảnh Việt Nam.

Với công dân Việt Nam, Ban chỉ đạo thống nhất là khuyến khích công dân nếu có nguy cơ nhiễm bệnh thì yên tâm điều trị ở Hàn Quốc, không nhất thiết phải về Việt Nam. “Hôm qua, tất cả chuyến bay từ hai tỉnh nhiễm dịch ở Hàn Quốc về Việt Nam đều đã được cách ly”, ông Tuyên cho biết.

*Theo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, việc kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam đang tiến triển nhưng đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới.

Vấn đề học sinh có đi học hay không, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình cũng đồng tình rằng cần theo dõi tiếp diễn biến dịch bệnh để quyết định. “Tâm trạng chung của người dân là lo lắng, nhưng cần bình tĩnh để xem xét và quyết định”, Phó Thủ tướng nói.
(Theo laodong.vn, 24/02/2020)

Ý kiến bạn đọc